Nguồn ILUVA

Website ngày càng quen thuộc và phổ biến với mọi người. Đặc biệt, website đang dần khẳng định tầm quan trọng với các doanh nghiệp kinh doanh trong mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề. Lợi ích của việc sử dụng website thì không quá khó để chúng ta liệt kê ra, nhưng để hiểu chính xác về định nghĩa hoặc những kiến thức căn bản của website thì không hẳn mọi người có thể trình bày được.

Vậy, tại sao cần hiểu về website (hay domain, hosting) ? Mục tiêu của chúng ta là xây dựng nền tảng kiến thức để sử dụng website một cách tối ưu tất cả lợi ích của website. Bài viết ngay sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về kiến thức trong: Website, Domain và Hosting.

 

Website là gì?

Website còn gọi là trang web (có thể nhầm lẫn với “web page”) hoặc trang mạng, là một tập hợp các web page, chỉ nằm trong một tên miền (Domain) hoặc tên miền phụ trên WWW (World Wide Web) của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Trang mạng có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động).

Trang mạng có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP, ASP.NET, Java, Ruby on Rails, Perl,…).

Website được giao tiếp và hiển thị cho người dùng truy cập bằng các phần mềm được gọi là trình duyệt website. Một số trình duyệt website nổi tiếng có thể kể đến như Internet Explorer được cài đặt mặc định vào mỗi máy tính cài hệ điều hành windows và được thay thế bởi Edge trên Windows 10 hay Chrome được phát triển bởi Google và Firefox được phát triển bởi Mozilla.

Hiện nay, số người sử dụng website đang tăng lên vì những lợi ích của nó mang lại. Sự ra đời của các website chuyên nghiệp cũng phát triển không kém. Bên cạnh việc sử dụng website, người dùng còn quan tâm đến các cách tối ưu chuyển đổi Website để khai thác tất cả công dụng của website và đưa việc kinh doanh phát triển trong thời kỹ thuật số.

 

Domain hay domain name là gì?

Nguồn Internet

Tên miền (domain name) là tên trang web của bạn. Tên miền là địa chỉ nơi người dùng Internet có thể truy cập trang web của bạn, ví dụ như “google.com”. Một tên miền được sử dụng để tìm kiếm và xác định các máy tính trên Internet. Máy tính sử dụng địa chỉ IP, là một chuỗi số, ví dụ như IP của google “216.58.216.164”. Tuy nhiên, rất khó để con người nhớ chuỗi số. Do đó, tên miền đã được phát triển và được sử dụng để xác định các thực thể trên Internet thay vì sử dụng địa chỉ IP.

Một tên miền có thể là bất kỳ sự kết hợp của chữ cái và số, và nó có thể được sử dụng trong sự kết hợp của các tên miền mở rộng khác nhau, chẳng hạn như .com, .net và nhiều hơn nữa.

Tên miền có thể là tối đa là sáu mươi ba ký tự với một ký tự tối thiểu và được nhập sau giao thức trong URL , như bạn có thể thấy trong ví dụ sau đây.

Tên miền phải được đăng ký trước khi bạn có thể sử dụng nó. Mỗi tên miền là duy nhất, không có hai trang web có thể có cùng một tên miền. Nếu ai đó gõ vào www.yourdomain.com, nó sẽ đi đến trang web của bạn và không ai khác.

 

Tại sao bạn cần một tên miền?

Trên Internet, tên miền của bạn là danh tính duy nhất của bạn. Bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, hay tổ chức nào có kế hoạch hoặc sự hiện diện trên Internet thì nên đầu tư vào một tên miền.  Bởi vì, có tên miền thì địa chỉ trang web và địa chỉ email  sẽ giúp bạn và doanh nghiệp của bạn có cái nhìn chuyên nghiệp hơn. Một lý do khác khiến doanh nghiệp đăng ký tên miền là bảo vệ bản quyền và thương hiệu, xây dựng lòng tin, nâng cao nhận thức về thương hiệu và vị trí của công cụ tìm kiếm. Cuối cùng, tên miền giúp bạn có thể tiến hành quảng cáo tốt hơn bằng các công cụ như Google Adwords và các công cụ tương tự khác.

 

Hosting hay cụ thể hơn web hosting là gì?

Nguồn Internet

Web hosting là một dịch vụ cho phép các tổ chức và cá nhân tạo một website hoặc web page lên Internet. Máy chủ web hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web là một doanh nghiệp cung cấp công nghệ và dịch vụ cần thiết cho website hoặc web page được xem trên Internet. Trang web chủ hoặc được lưu trữ trên các máy tính đặc biệt được gọi là máy chủ.

Khi người dùng Internet muốn xem trang web của bạn, tất cả những gì họ cần làm là nhập địa chỉ trang web hoặc miền của bạn vào trình duyệt của họ. Máy tính của họ sau đó sẽ kết nối với máy chủ của bạn và các trang web của bạn sẽ được gửi tới họ thông qua trình duyệt.

Hầu hết các công ty lưu trữ yêu cầu bạn sở hữu tên miền của bạn để lưu trữ chúng. Nếu bạn không có một tên miền, các công ty lưu trữ sẽ giúp bạn mua một tên miền.

 

ILUVA hi vọng rằng qua bài chia sẻ này, chúng tôi đã cung cấp được những kiến thức cơ bản về Website đến bạn đọc. Mọi thắc thắc xin vui lòng liên hệ ILUVA Creative Agency để được giải đáp và cập nhật thêm nhiều thông tin khác.

Cảm ơn bạn đọc.

Xếp hạng

About Uva

UVA Website Daklak là đơn vị đã có trên 8 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế web. Các đối tác của UVA đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước như: Chinsu, My Vita, trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Estaview, Hai Bà Trưng Hotel,....

Hotline: 097 9894 942
Chat Zalo
Gọi điện ngay